Thi ĐH 2009 – Thánh lễ cầu nguyện cho thí sinh thi đại học

08:32′ 03/07/2009 (GMT+7)

Sáng 2/7, nhiều nhà thờ ở HN tổ chức lễ cầu nguyện cho các thí sinh, cuối lễ, linh mục và các sinh viên đặt tay lên đầu thí sinh chúc phúc cho họ. Các em cũng được hướng dẫn các kỹ năng ứng xử và chia sẻ các kinh nghiệm đi thi.

TIN LIÊN QUAN
Thánh lễ cầu nguyện cho các thí sinh sáng 2/7 tại nhà thờ Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội).

Thay vì đi sờ đầu các cụ rùa ở Văn Miếu cầu may, em thí sinh này quỳ viết lời khấn trước bàn thờ Đức Mẹ. Lời khấn của em sau đó sẽ được đọc lên trước nhà thờ và được mọi người cùng cầu nguyện cho.

Năm nay, sinh viên Công giáo tình nguyện tại Hà Nội còn phát tờ rơi hướng dẫn các thí sinh một số cách ứng xử khi đến Hà Nội dự tuyển.

Mục được nhấn mạnh nhất là “Ứng xử với gia chủ”: ’Luôn tôn trọng thói quen sinh hoạt của gia chủ và hòa mình vào nếp sinh hoạt ấy’, hoặc ’luôn giữ cho dung nhan tươi tỉnh’ khi ở nhà trọ cũng như ở phòng thi.

Ngoài ra các kỹ năng như “ứng xử với tình nguyện viên” (nhớ tên, số điện thoại người phụ trách, không ngại hỏi); “ứng xử với chính mình” (không uống bia, rượu, không đi chơi một mình, không quay cóp, gian lận trong thi cử…); ứng xử với một số người khác (giám thị, bạn cùng trọ, bạn cùng thi…) cũng được đề cập.

Danh sách thí sinh đăng ký trợ giúp được lập từ các giáo xứ ở làng quê chuyển lên giúp các tình nguyện viên thuận lợi hơn trong việc tìm chỗ trọ cho các em. Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thí sinh một số cách ứng xử ngay khi vừa đặt chân đến HN (trái) và chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi tại nơi lưu trú trong nhà thờ (phải).

Theo Tổng hội Sinh viên Công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội, năm nay có 800 sinh viên Công giáo từ các trường ĐH, CĐ, THCN đóng trên địa bàn Hà Nội tham gia tiếp sức mùa thi.

Nhiều thí sinh đăng ký danh sách để được hỗ trợ từ các giáo xứ làng quê của mình… từ 3 tháng trước. Trong đó có cả nhiều thí sinh không Công giáo.

Anh Nguyễn Văn Vĩnh ở khu tập thể Trung Tự nói: “Nhà tôi chật, không có điều kiện tiếp đón, giúp đỡ các em, tôi đã cho mượn một chiếc xe của gia đình để giúp các em đi đến điểm thi thuận lợi hơn”.

Thí sinh được sinh viên tình nguyện đón từ bến xe và đưa về tận nơi ở trọ miễn phí đã được chuẩn bị từ trước.

Các nhà thờ, dòng tu, và nhà ở của giáo dân trong thành phố được huy động cho thí sinh ở nhờ trong những ngày thi đại học.

Dự kiến, 2.000 thí sinh cùng người nhà của các em được cung cấp chỗ trọ miễn phí trong đợt thi đầu tiên này. Trong suốt đợt thi, mỗi thí sinh chỉ phải đóng góp 300.000 đồng nếu ăn uống (tính luôn cho cả người nhà đi theo).

Thí sinh tranh thủ ôn bài ngay tại nơi nghỉ và một bữa ăn của các thí sinh được phục vụ tại nhà thờ.
  • Minh Thư

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s