Ngô đồng, “người canh giữ bóng lăng”, mùa trổ hoa

Mùa hoa ngô đồng kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch. Cả một tấm màn hoa, sắc hồng phấn chen lẫn tím phớt nhạt nhìn giống đuôi chim phượng hoàng nhảy múa, khoe sắc.  VietNamnet

Trong nhân đỉnh ở cửu đỉnh Huế có khắc hình một loài cây tên ngô đồng. Theo Đại Nam nhất thống chí, thời Minh Mạng, ngô đồng được đem từ Quảng Đông (Trung Quốc) về trồng bên góc điện Cần Chánh. Cây và hoa quá đẹp nên sau đó vua sai binh biền lên rừng núi tìm kiếm, mang về trồng thêm trong Hoàng thành.

Hoa ngô đồng trang hoàng cho những cổng xưa trong đại nội.

Tấm áo hoa rực rỡ trên khoảng không gian xanh.

Ngô đồng thân thẳng tắp, lá có năm thùy lúc cây non. Thời kỳ trưởng thành lá chỉ còn ba thùy. Cây về già không còn thùy nữa như một sự trở về với nguồn cội. Màu lá xen giữa vàng, xám, xanh. Lòng lá rộng, phẳng như lá sen. Gân lá khô mang cốt cách hoàng mai.

Hoa ngô đồng đẹp hiếm có với màu hồng nhạt pha tim tím. Cánh hoa uốn cong và chụm lại như lồng đèn. Hoa nhỏ, thường mọc thành từng chùm. Người ta phân biệt tuổi đời của ngô đồng bằng cách quan sát số lượng lá trên cây. Ngô đồng trẻ lúc ra hoa có chen lẫn lá. Ngô đồng già thì không, cả cây trút hết lá để dồn sức cho những tấm áo hoa đẹp đến mê hoặc.

Cây trẻ, hoa chưa nở hết, cành vẫn còn lá xanh. Cây ngô đồng già nhất ở nhà Tả Vu cạnh điện Cần Chánh.

Duyên dáng bên rồng đá. Tôn thêm vẻ đẹp cho mái ngói thanh lưu ly, hoàng lưu ly.

Mùa hoa ngô đồng kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch. Cả một tấm màn hoa, sắc hồng phấn chen lẫn tím phớt nhạt nhìn giống đuôi chim phượng hoàng nhảy múa khoe sắc kiều diễm. Chiêm ngưỡng hoa ngô đồng hay nhất là vào lúc nắng ấm. Cây ngô đồng đung đưa trong nắng và gió như hình ảnh cung nữ thời vàng son đang trình diễn những điệu múa duyên dáng cho vua xem.

Ở Việt Nam, Huế là nơi duy nhất có ngô đồng. Đến Huế mùa này, du khách có thể chiêm ngưỡng hoa ngô đồng tại sân điện Cần Chánh (đã đổ nát hết do chiến tranh) trong đại nội. Đặc biệt, cây ngô đồng đẹp nhất và cũng là… già nhất nằm bên cạnh nhà Tả Vu trong khuôn viên điện này.

Làm “người canh giữ bóng lăng”

Sắc hồng nhạt phơn phớt tím tàn rụng sau những ngày mang sắc đến cho đời.

Ngô đồng trẻ được trồng nhiều trong lăng vua Thiệu Trị, Minh Mạng, Tự Đức. Những cây ngô đồng cao nhất thì nằm ở công viên Tứ Tượng, công viên Thương Bạc. Một lần đến Huế, hãy đến ngắm ngô đồng. Sẽ thấy hương thời gian vẫn đọng lại thật nhiều trên cây, trên hoa.

  • Thanh Dương

Advertisements

One thought on “Ngô đồng, “người canh giữ bóng lăng”, mùa trổ hoa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s